หลุดสเปค iPhone 6s จะมาพร้อมแรม 2GB, กล้อง 12 ล้าน, สีใหม่ทองกุหลาบ เปิดตัวก.ย.นี้
ข่าวลือ iPhone 6s เริ่มออกมามากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว ล่าสุด Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์จาก KGI Securities ได้เผยข้อมูลสำคัญพร้อมสเปคโดยละเอียดของ iPhone 6s ที่กำลังจะเปิดตัวในปลายปีนี้
โดยรายละเอียดของ iPhone 6s ที่ได้มีการเปิดเผยออกมามีดังนี้
- ขนาดของเครื่องจะยังคงเท่าเดิม คือมี iPhone 6s (ชื่อชั่วคราว) ขนาดจอ 4.7 นิ้ว และ iPhone 6s Plus ขนาดจอ 5.5 นิ้ว
- จะยังไม่มี iPhone 6c ที่ขนาดจอ 4 นิ้วออกมา ตามข่าวลือก่อนหน้านี้
- แอปเปิลจะเพิ่มสีของไอโฟน เป็นสีทองกุหลาบ เข้าไปอีกหนึ่งสี ซึ่งเป็นสีเดียวกับ Apple Watch ที่เพิ่งเปิดตัว
- ยังไม่มีรายงานว่าแอปเปิลจะทำ iPhone 6s ที่ตัวเครื่องเป็นทองด้วยหรือไม่
- หน้าจอแบบใหม่ สามารถแยกแรงกดได้ (Force Touch) แบบเดียวกับใน Apple Watch ซึ่งจะเป็นจุดขายหลักของไอโฟนรุ่นนี้ แต่เนื่องจากแอปเปิลยังมีปัญหาในการผลิตหน้าจอแบบนี้บน Apple Watch อยู่ อาจจะเป็นปัญหาหลักที่ทำให้เครื่องผลิตได้ไม่เยอะนักในช่วงแรก
- ใช้ชิปตัวใหม่ A9 พร้อมแรมขนาด 2GB แบบ LPDDR4 ซึ่งจะเร็วกว่าเดิมมาก
- กล้องใหม่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล
- จะมีการเพิ่มไมโครโฟนอีก 1 ตัว เพื่อเพิ่มความคมชัดของเสียง
- แอปเปิลจะปรับใช้อะลูมิเนียมแบบใหม่ที่แข็งแรงกว่าเดิม เพื่อกันปัญหาเครื่องงอได้แบบ iPhone 6 Plus
- ระบบสแกนลายนิ้วมือ Touch ID ใหม่ จะละเอียดและรวดเร็วมากขึ้น
- การผลิตจะเริ่มสิงหาคมปีนี้ คาดแอปเปิลจะผลิตจำนวนมากถึง 80-90 ล้านเครื่อง ภายในปี 2015

ก่อนหน้านี้ Ming-Chi Kuo มักจะเผยบทวิเคราะห์เกี่ยวกับสินค้าใหม่ของแอปเปิล และในผลวิเคราะห์ในอดีตก็มีความถูกต้องสูงมากเลยทีเดียว
คาดแอปเปิลจะเปิดตัว iPhone 6s และ iPhone 6s Plus ในช่วงเดือนกันยายนปีนี้
ที่มา – MacRumors